Giới thiệu làng nghề đúc đồng truyền thống thôn Quảng Bố

Cánh đồng bát ngát bao la

Quảng Bố nơi ấy chính là quê tôi

Quảng Phú tên xã tuyệt vời

Lương Tài tên huyện, tỉnh thời Bắc Ninh.

Thôn Quảng Bố nằm dọc Tỉnh lộ 284 phía Đông giáp thôn Phú Thọ (làng Cao), phía Tây giáp thôn Đại Bái (làng Bưởi), phía Bắc giáp thôn Quỳnh Bội (làng Bũi), phía Nam giáp thôn Ngọc Xuyên. Thôn Quảng Bố còn được gọi với cái tên dân gian là làng Vó, ngày xưa vốn thuộc huyện Lang Tài, phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc. Trải qua nhiều thời đại, người dân trong làng đã xây dựng và phát triển danh tiếng của làng nghề đúc đồng truyền thống. Các sản phẩm của làng nghề rất tinh xảo và đa đạng, đã in dấu trên mọi miền đất nước.

Để có được cuộc sống lo đủ, thịnh vượng như ngày hôm nay, phải kể đến công lao to lớn của Đức Tổ Nguyễn Công Nghệ. Nguyễn Công Nghệ từng là một vị quan nhưng sau đó ông đã từ quan để về giúp dân dựng lò lập nghiệp. Ông không may qua đời vào ngày 23 tháng 8 năm Kỉ Mùi. Khi đó ông mới 36 tuổi. Dân làng đã lấy ngày mất của ông làm ngày giỗ tổ nghề. Hằng năm, vào ngày này, người dân làng Vó lại tổ chức lễ hội tưởng nhớ tới Đức Tổ truyền nghề. Lễ hội thường diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23 tháng 8 âm lịch. Lễ hội gồm 2 phần là phần lễ, rước và phần hội.

Những công trình phúc lợi cũng được người dân trong làng đóng góp để lên kế hoạch xây dựng. Nôi bật nhất trong đó phải kể đến Thủy Long Lầu nằm giữa ao đình. Xung quanh ao cũng được xây dựng bằng bê tông kiên cố. Nơi đây có thể coi là điểm nhấn quan trọng trong bức tranh phong cảnh làng Vó.

Công trình Thủy Long Lầu tại Thôn Quảng Bố

Thủy Long Lầu (Ảnh Facebook)

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, người dân làng Vó vẫn luôn hăng hái thi đua sản xuất đưa tên tuổi của làng nghề đúc đồng truyền thống tiếp tục phát triển theo xu hướng hội nhập. Và sẽ còn đó, những câu ca dao:

Hỡi cô thắt cái bao xanh

Có về Làng Vó với anh thì về

Làng Vó có gốc cây đề

Có sông tắm mát có nghề nặn khuôn.

Là một người con được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Quảng Bố, tôi luôn tự hào về con người và truyền thống nơi đây. Hy vọng, trong tương lai tôi sẽ góp một phần nhỏ bé của mình giúp quê hương thêm giàu đẹp hơn.

Bài viết này được tôi tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Vì kiến thức bản thân còn nhiều thiếu sót nên tôi rất mong nhận được đóng góp từ phía bạn đọc.


Làng Nghề Truyền Thống
Gọi điện Nhắn tin