Lễ giỗ tổ làng nghề đúc đồng truyền thống thôn Quảng Bố

Lễ giỗ tổ làng nghề đúc đồng truyền thống thôn Quảng Bố

Ngày nay, thôn Quảng Bố đã trở thành 1 làng nghề đúc đồng nổi tiếng với nhiều sản phẩm phục vụ trong đời sống xã hội. Trong tâm thức mỗi người dân thôn Quảng Bố không thể nào quên được công lao to lớn của Đức Tổ truyền nghề Nguyễn Công Nghệ. Hằng năm, dân làng thường tổ chức lễ hội tưởng nhớ tới Đức Tổ vào ngày 23/8 âm lịch. Lễ hội được tổ chức tại khu vực xung quanh Đình làng và một số khu vực diện tích rộng rãi gần đó. Từ ngày 21/8 âm lịch, các hàng quán mọc lên dọc 2 bên đường đi tới đình. Trong những ngày này, doanh thu của các hàng quán đó có thể đạt được tới 7 con số.

Khu vui chơi cho trẻ em trong ngày hội làng (Ảnh Facebook)

Ngày 23/8 âm lịch là ngày lễ hội chính được diễn ra nhưng trước đó, tối ngày 22, nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật được tổ chức tại sân khấu giữa ao đình. Sân khấu mà tôi đang nhắc đến đó là Thủy Long Lầu. Công trình này được xây dựng và khánh thành năm 2011 – là một điểm nhấn trong bức tranh làng nghề thôn Quảng Bố.

Thủy Long Lầu đẹp lung linh trong đêm lễ hội (Ảnh Facebook)

Quay trở lại với lễ hội truyền thống, các hoạt động được diễn ra từ sáng tới tối cùng ngày. Buổi sáng là thời gian diễn ra lễ rước, dâng hương tại đình làng. Năm 2015, tuổi đồng niên Đinh Mùi 1967 có nhiều đóng góp trong việc tu sửa di tích Lăng Tổ. Sáng 23/8/2015 âm lịch, lễ rước Đức Tổ từ Lăng Tổ về Đình làng. Chi tiết buổi lễ rước đó cũng được tuổi đồng niên 1967 ghi lại.

Youtuber Tài Linh chia sẻ

Trong những ngày lễ hội, người dân trong làng thường làm cỗ mời khách tới dự. Nhiều người đi làm ăn xa cũng luôn hướng về quê nhà, tưởng nhớ tới công ơn của Đức Tổ, mong muốn quay về.  

Buổi chiều ngày 23/8 âm lịch, các trò chơi được tổ chức để người dân trong làng tham gia. Một số trò chơi ghi đậm trong trí nhớ của tôi như trò chơi bắt vịt, đi cầu khỉ và chạm vào mâm, cờ tướng, tổ tôm điếm, đá bóng,…

Dư âm của lễ hội vẫn còn đến buổi tối. Các tiết mục văn nghệ lại được tổ chức tại sân khấu Thủy Long Lầu. Không thể không nhắc tới đó là các tiết mục quan họ, chèo, kịch,… Các tiết mục này diễn ra cho đến khi “bế mạc” lễ hội.

Là người con của làng Vó – thôn Quảng Bố, cho dù có đi đến bất cứ nơi đâu nhưng trong tim của mỗi người sẽ luôn hướng về quê hương.


Làng Nghề Truyền Thống
Gọi điện Nhắn tin